ความไม่ชอบ Donald Trump และการตอบโต้การลงนามที่เกี่ยวข้องกับผู้อพยพ และ การจำกัดเรื่องวีซ่า ของประชากรจาก 7 ประเทศ ที่เป็นมุสลิมเริ่มมีมากขึ้นทุกทีๆ แม้แต่ Hacker ก็เริ่มเคลื่อนไหวแล้วเช่นกัน

Hacker ทำการประท้วง Donald Trump โดยการแฮ็คสถานีกระจายเสียงท้องถิ่นในสหรัฐแล้วเปิดเพลง Rap ที่มีแต่เนื้อร้องการด่า Donald Trump ว่า “F**k Donald Trump”

โดยครั้งล่าสุดที่เกิดคือวันที่ 30/01/2017 โดยเกิดกับ Sunny 107.9 WFBS ใน South Carolina ซึ่งเล่นเพลง Rap ดังกล่าวนานถึง 15 นาที

เมื่อเกิดเหตุ ทางสถานีรีบโพสต์บอกใน Facebook ว่า “ทางสถานีไม่ได้เป็นผู้เปิดเพลงดังกล่าว เป็นการถูกแฮ็คที่เครื่องส่งสัญญาณ ไม่ใช่เป็นการกระจายเสียงโดยสถานีแต่อย่างใด”

“ทางสถานีจะ offline คลื่นดังกล่าวก่อนเพื่อทำการแก้ไข, ขอย้ำอีกครั้งว่ามุมมองทางการเมืองของเราหรือเพลงที่เปิดไม่ใช่ของ WFBS, เราหา IP Address ของคนแฮ็คได้แล้ว และจะทำการส่งเรื่องไปให้หน่วยงานรัฐดูแลต่อไป”

ข่าวจาก AP ก็บอกเหมือนกันว่ามีเหตุแบบนี้เกิดขึ้นในสถานีที่ Seattle, Louisville และ San Angelo, Texas

อีกทั้งยังมีการถ่ายทอด VDO ที่เล่นเพลงดังกล่าวใน Cable ท้องถิ่นของ Mooresville, North Carolina

การแฮ็คที่คล้ายๆกันเกิดขึ้นกับ Crescent Hill Radio ซึ่งอยู่ใน Kentucky เช่นกัน โดย Hacker สามารถเข้าไปถึง software ที่ใช้ในการทำเรื่อง FM transmission ได้

จากข้อมูลทั้งหมดพบว่าเป็นเรื่อง Security Misconfiguration คือการทิ้งให้ระบบใช้ username, password เหมือนเดิม ไม่เคยมีการ set password ให้มีความแข็งแกร่งพอ

VDO สามารถดูได้จาก Link นี้ครับ

Source:: International Business Times