หลังจากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ในเรื่องโจรขู่ลบข้อมูลบน iCloud โดยในขณะนั้นได้มีการแจ้ง dead line เป็นวันที่ 7/04/2017 ซึ่งมาถึงวันนี้วันที่เขียนข่าว(09/04/2017) ก็เลย dead line ที่ Hacker ขู่ก็ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่าน กลุ่ม Hacker ที่อ้างว่าแฮ็ค account ของทั้ง icloud.com, me.com และ mac.com ได้อ้างว่า ได้รับเงินในลักษณะ BitCoin จาก Apple เป็นมูลค่า 480,000$ ผ่านการต่อรองกับ Apple

แต่ทางนาย Jonathan Levin ซึ่งเป็น ผู้ควบคุมการทำงานการคลังของการแลกเปลี่ยน bitcoin(“internal treasury operation at a bitcoin exchange”) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Chinalysis, ซึ่งเป็นผู้ประกอบการทางด้าน application สำหรับการป้องกันการซักฟอกเงิน bitcoin ได้กล่าวว่า “เราได้ตรวจสอบเงินเข้าและเงินออกของ trasaction ดังกล่าวพบว่าเป็นการกระทำเพียงครั้งเดียว และเป็นส่วนของการโอนเงินภายในจาก bitcoin exchange ของประเทศเกาหลีใต้”

Apple ยังคงไม่ให้ comment ในเรื่องนี้ และก่อนหน้านี้ก็เคยออกมากล่าวว่า ไม่มีการแฮ็คใดๆเกิดขึ้น ข้อมูลที่ Hacker เอามาเปิดเผยก่อนหน้านี้เป็นข้อมูลที่ถูกแฮ็คผ่าน third party service ไม่เกี่ยวกับ Apple แต่อย่างใด

ซึ่งทาง Troyhunt security researcger ชื่อดังก็ได้ออกบทความวิเคราะห์เหตุการณ์นี้เช่นกัน และกล่าวว่าสิ่งที่ Hacker พูดนั้นเกินจริง จากข้อมูลการวิเคราะห์ Hacker น่าจะเอาข้อมูลจากที่หลุดมาจากเว็บไซด์ต่างๆไปลองมากกว่า ซึ่ง account ทั้งหมดที่ Hacker น่าจะครอบครองอยู่น่าจะไม่เกิน 53000 account เท่านั้น

Source:: 
– Troyhunt.com
 Cio.com