พบช่องโหว่ 0day ใน Microsoft Office ทำให้เมื่อผู้ใช้ที่เปิดไฟล์ document ที่ฝังโค้ดอันตรายไว้อาจถูกยึดเครื่องได้ แม้เครื่องผู้ใช้จะเป็น Windows 10 ที่ patch ล่าสุดแล้วก็ตามที

ช่องโหว่ดังกล่าวถูกพบและเปิดเผยโดย McAfee เมื่อวันศุกร์(07/04/2017) ที่ผ่านมา และมีการ confirm ว่าใช้งานได้จริงโดยทางทีม Research ของ FireEye โดยช่องโหว่ดังกล่าวจะเป็นการโจมตีที่ไม่จำเป็นต้องหลอกให้ user เปิดไฟล์พร้อมกับใช้งาน Macro แต่อย่างใด เพียงแค่เปิดไฟล์ใน Microsoft Office ที่มีช่องโหว่ก็สามารถยึดเครื่องได้ทันที โดยช่องโหว่นี้เกี่ยวกับ Windows Object Linking and Embedding (OLE) ซึ่งเป็น feature สำคัญของ Microsoft Office อีกด้วย

สิ่งที่ Hacker ทำคือ Hacker สร้างไฟล์ RTF (Rich Text Format) ขึ้นมา โดยภายในไฟล์นั้นจะฝัง OLE2Link ไว้ เมื่อเปิดไฟล์ด้วยเวิร์ด ส่วนของ OLE จะทำงานทำให้เอกสารมีการติดต่อไปยัง C&C (Command & Control Server) เพื่อ download .hta ไฟล์ลงมา จากนั้นจึงรันไฟล์ .hta นั้นๆอีกที

ซึ่งทาง McAfee ได้มีการนำเรื่องนี้ให้ Microsoft จัดการปิดช่องโหว่ดังกล่าว ซึ่งก็คงต้องรอต่อไปว่า Microsoft จะออก patch เมื่อไหร่ครับ ตอนนี้สิ่งที่ทำได้คือการป้องกันโดยการเปิดไฟล์ในลักษณะ Protected View ไปก่อนครับ

Source:: Helpnet Security.com