ถือว่าเริ่มมีให้เห็นกันมากขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวกับเว็บไซด์ที่ให้บริการของ Bitcoin ถูกแฮ็ค ล่าสุดเป็นแหล่งแลกเงิน bitcoin ในประเทศเกาหลีใต้ถูกแฮ็คสูญเงินไปถึง $5.5 ล้าน

Yapizon, เป็นแหล่งแลกเงิน bitcoin ในประเทศเกาหลีใต้ประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าในช่วงวันที่ 22 เมษายนเวลาประมาณ 02:00 – 03:00 ที่ผ่านมา พบเหตุการณ์ถูกบุกรุกและทำการโอนเงินจาก wallet 4 wallet ออกไป ซึ่งทั้ง 4 wallet เป็น wallet ที่เป็น high-priority ซึ่งรวมกันถือว่าเป็นจำนวน bitcoin ทั้งหมด 36.594% ของทั้งบริษัท ทำให้สูญเงินไปประมาณ 3816.2028 Bitcoin (ประมาณ​ $5.5 ล้าน)

เหตุการณ์ในเกิดคล้ายๆกับของ Bitfinex ซึ่งเป็นแหล่งแลกเงิน Bitcoin ระดับโลก ซึ่งถูกแฮ็คและสูญเงินไปในเดือนสิงหาคม 2016 ที่ผ่านมาประมาณ  119,756 bitcoin ซึ่งขณะนั้นถือว่ามีมูลค่าประมาณ $67.47 ล้าน

โดยวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นคือในตอนนั้นทาง  Bitfinex ได้กระจายความสูญเสียไปให้กับ user ทั้งหมด แล้วให้ token ที่ทาง Bitfinex สร้างขึ้นมาแทนเพื่อชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากที่ Bitfinex ได้กำไรกลับมา ก็ได้ทำการซื้อ token เหล่านั้นกลับเพื่อให้ client ได้เงินคืนกลับไป โดยทาง Bitfinex เพิ่งจะซื้อ token ทั้งหมดกลับมาได้ในวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมานี่เอง

ทาง Yapizon ก็กำลังทำแบบเดียวกัน โดยการกระจายความเสียหายไปยัง user แล้วก็สร้าง token แจกจ่ายออกไปอีกที โดยใช้ชื่อ Token ว่า Fei

ทาง Yapizon ตรวจสอบแล้วว่าไม่น่าจะเกิดจากคนภายใน พร้อมทั้งส่งเรื่องต่อไปยัง Cyber ​​Investigation Division ของตำรวจเกาหลีเรียบร้อยแล้วครับ

Source:: BleepingComputer.com

Leave a Reply