ข่าว update เพิ่มเติมจากการที่พบวิธีการถอดรหัสไฟล์ใน Windows XP โดยการหาค่า prime number ที่นำไปใช้สร้าง private key สำหรับการถอดรหัสไฟล์ ตอนนี้มีการทดสอบเพิ่มเติมพบว่าสามารถทำใน Windows 7, Windows 2003 , Vista, 2008 และ 2008 R2 ได้อีกด้วย

หลังจากที่นาย Andrien ได้ทำการสร้างเครื่องมือสำหรับการหาค่า prime number ที่ถูกใช้ทำการสร้าง RSA key ในการเข้ารหัสของ WannaCry จาก memory ออกมาได้สำเร็จ และปล่อยเครื่องมือที่ชื่อว่า WannaKey ออกมา ก็ได้มี security researcher ทำตามหลายๆคนด้วยกัน ล่าสุดนาย Benjamin Delpy (@gentilkiwi) ได้พัฒนา application ที่หลักการเดียวกับ WannaKey แต่มีการปรับ format output ให้เข้ากับโปรแกรม WannaDecrypt ของนาย Benjamin เอง จากนั้นจึงรวมเข้าด้วยกันกลายเป็น Wanakiwi ซึ่งเป็นแบบ all-in-one คือทำทุกอย่างจบด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการหา prime number, การสร้าง private key จนกระทั่งไปถึงการไล่ decrypt ไฟล์ทั้งหมดที่ถูกเข้ารหัสโดย WannaCry

ซึ่งทางนาย Matt Suiche ได้ทำการทดสอบแล้วผลปรากฏว่าใช้ได้ทั้งใน Windows XP, Windows 7, Windows 2003 , Vista, 2008 และ 2008 R2 เลยทีเดียว แต่เงื่อนไขสำคัญยังเหมือนเดิมคือ “ห้ามปิดหรือ restart เครื่องหลังจากติด WannaCry แล้วโดยเด็ดขาด” อีกทั้งห้ามปล่อยเวลาให้ผ่านนานเกินไป ไม่งั้น memory ส่วนที่เก็บค่า prime number นั้นอาจถูกลบหรือถูกเขียนทับโดย process อื่นไปแล้วก็เป็นได้ วิธีการใช้งานคือ

1. Download Wanakiwi

2. แตกไฟล์ zip ที่ download มา

3. ทำการรันไฟล์ wanakiwi.exe จากนั้นก็รอและภาวนาครับ

Source:: Comae.io