โพสต์นี้จะเน้นเนื้อหาง่ายๆให้กับคนทั่วไปได้ทราบถึงภัยคุกคามที่เครื่องอาจถูกยึดได้โดยไม่รู้ตัวนะครับ เรามาดูกันว่าเป็นอะไรได้บ้างครับ

1. การไม่ update OS, Application
ที่ยกเหตุผลนี้ขึ้นมาอันแรกเพราะเนื่องด้วยการแพร่กระจายของ WannaCry เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนที่ผ่าน(เริ่มวันแรกคือวันศุกร์ที่ 12/05/2017) นั่นเอง ทุกๆท่านทราบดีว่า WannaCry แพร่กระจายผ่านการโจมตีช่องโหว่ MS17-010 ซึ่งหากเราได้อัพเดต OS และ software ต่างๆอย่างสม่ำเสมอล่ะก็ WannaCry ก็ WannaCry เหอะ ต่อให้มันดังแค่ไหนก็ทำอะไรเราไม่ได้ครับ

2. การใช้ OS หรือ Software เถื่อน
เรื่องนี้เป็นปัญหาระดับชาติจริงๆ คือมีหลายๆท่านบอกว่าทำตามข้อ 1 ไม่ได้เพราะติดที่ไม่ได้ใช้ของแท้ หรือไม่ได้ซื้อ license ก็เลย update ไม่ได้ ผมก็จะบอกว่างั้นไปใช้ Open Source Software ก็ได้ครับ คือมันมี Application หลายๆตัวที่มัน free แล้วทำงานได้ดีเช่นกัน หรือไม่งั้นก็เปลี่ยนไปใช้ Linux ไปเลยครับ (อันนี้แอบเนียนมาเชียร์ Linux อิอิ) Linux เดี๋ยวนี้มันไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้วนะครับ Application อะไรต่างๆก็มีเยอะแยะ การ download มาใช้งานก็ง่าย แถมเล่นเกมส์ผ่าน Stream ก็ได้ด้วยนะเออ
หรืออีกแบบนึงคือก็ใช้ของเถื่อนก็ไม่เห็นเป็นอะไรนี่ก็ update ได้ปกติ งั้นผมคงต้องถามกลับว่า แน่ใจได้อย่างไรว่า Crack หรือ Keygen ที่นำมาใช้นั้นไม่อันตราย หรือหากเป็น Image Windows มาเลย ท่านทราบได้อย่างไรว่าไม่มีการติดตั้งหรือ configuration ใดๆใน Image นั้นๆมาก่อน ตัดปัญหาความสงสัยหรือความระแวงง่ายๆด้วยการซื้อ License ของ Application นั้นๆไปเลยจะดีกว่าครับ ถือว่าเอาเงินซื้อความสบายใจละกันครับ ถ้าไม่มีเงินจริงๆก็ย้ายไปฝั่ง Open Source อย่าง Linux ได้เลยครับ Application ฟรีเยอะแยะเลยครับ 🙂

3. การเข้าเว็บไซด์ที่อันตราย
การใช้งาน internet นั้นเปรียบเป็นดั่งดาบ 2 คม, Internet เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ก็เป็นแหล่งการหาเงินที่ผิดกฏหมายที่ใหญ่ที่สุดเช่นกัน มีความพยายามที่จะหาเงินด้วยวิธีต่างๆมากมาย รวมถึงการยึดเครื่องของเราเช่นกัน ดังนั้นหากเราเข้าเว็บไซด์ที่อันตรายมีความเป็นไปได้ที่เราอาจจะโดนโจมตีด้วย exploit, 0day ต่างๆมากมาย ดังนั้นการเลือกเข้าเว็บไซด์ต่างๆก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน

4. การเปิดไฟล์ใดๆจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ
เราไม่อาจทราบได้หรอกว่าไฟล์ใดๆนั้นมันปลอดภัยหรือไม่ มันเป็นความเสี่ยงได้ทุกครั้งที่เราเปิดไฟล์ใดๆจากแหล่งที่เราไม่รู้ที่มาที่ไป หรือแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือใดๆ ถึงแม้ Vendor ผู้ผลิต Application ใดๆจะพยายามคอยไล่ปิดช่องโหว่ของ Application ตัวเองอยู่เสมอ แต่อย่าลืมว่าบางครั้ง Security ก็เป็นเกมส์แมวไล่จับหนู และในโลกของ security ไม่มีอะไรที่ปลอดภัย 100% ดังนั้นมีความเป็นไปได้ที่จะถูก hack ได้เสมอหากเราไม่มีความระแวดระวังที่ดีพอ ไม่เว้นแม้แต่การเปิด subtitle ไฟล์ก็ตาม

5. ไม่ update Antivirus
ผมเคยเขียนบทความ Antivirus พ่ายแพ้ให้กับ Malware ซึ่งเป็นเพราะ Antivirus นั้นไม่สามารถที่จะป้องกัน Malware ได้ดีพอในปัจจุบัน ไม่สามารถตามทันการเติบโตของ Malware ได้ แล้วคำถามที่เกิดขึ้นคือ งั้นทำไมต้องมี Antivirus ล่ะ!? นั่นก็เพราะมนุษย์เราสามารถพลาดได้เสมอน่ะสิ ไม่มีมนุษย์คนไหนในโลกที่ไม่เคยทำเรื่องผิดพลาด ดังนั้นหากเราสามารถทำอะไรให้ลดโอกาสการที่ทำให้เกิดเรื่องผิดพลาดได้น้อยลงก็ควรจะทำครับ ดังนั้นต่อให้ Antivirus ไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการป้องกันภัยคุกคามในปัจจุบัน แต่ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมีครับ ดังนั้นในเมื่อมี Antivirus แล้วก็หมั่น update มันอย่างสม่ำเสมอครับ เปรียบเสมือนหากคุณมีแฟนก็จงดูแลแฟนให้ดี เพราะเดี๋ยวแฟนเราก็จะกลับมาดูแลเราในตอนที่เราอ่อนแอเป็นอย่างดีนั่นเองครับ <3

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คนทั่วไปสามารถหลุดพ้นจากการตกเป็นเหยื่อของเหล่าผู้หวังหาผลประโยชน์ในโลกออนไลน์กันนะครับ 🙂