นักวิจัยทางด้านความปลอดภัยพบ Malware ที่ทำงานบน MacOS ซึ่งเป็นตัวที่ถูกสร้างจากการให้บริการแบบ Malware as a Service ใน Dark Web

Malware as a Service เป็นบริการสำหรับที่ใครอยากจะเป็นเจ้าของ malware โดยไม่สามารถเขียนเองได้ โดยบริการดังกล่าวจะมีให้ทั้ง panel ในการควบคุม malware, วิธีการส่ง spam, วิธีการสร้าง malware และอื่นๆ ซึ่งได้รับความนิยมมาหลายปีแล้ว

นักวิจัยได้พบ webiste ที่ชื่อว่า MacSpy มีการให้บริการแบบ Malware as a Service สำหรับการสร้าง malware ใน MacOS และอีกเว็บไซด์หนึ่งคือ MacRansom โดยเป็นการให้บริการแบบ Ransomware as a Service  ใน MacOS เช่นกัน โดยทั้ง 2 เว็บไซด์เป็นการให้บริการอยู่ใน Dark Web ซึ่งเป็นเว็บไซด์ที่ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งหาที่มาไม่ได้

เว็บไซด์ทั้ง 2 เปิดให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 25 พค. 2017 และถูกพบโดย reporter ขณะทำการ scan Dark Web โดยเว็บไซด์ทั้ง 2 เป็นผู้พัฒนาเดียวกัน โดยดูจากเว็บไซด์ที่ถูกสร้างขึ้นนั้นเหมือนกันมาก

ตอนนี้ทาง Fortinet และ ClientVault ได้ทำการแงะ malware จากเว็บไซด์ทั้ง 2 เรียบร้อยแล้ว โดยจากการวิเคราะห์สรุปเป็นดังนี้

MacRansom
– ผู้เขียน MacRansom จำเป็นต้องอนุญาต client แต่ละคนเอง, ทั้งต้องต่อรองค่าธรรมเนียมเอง และต้องทำ ransomware sample ให้เองในแต่ละครั้ง ซึ่งดูไม่ตรงจุดประสงค์ของการให้บริการแบบ RaaS ซักเท่าไหร่
– Ransomware เป็นการใช้งาน symmetric key ในการเข้ารหัส ซึ่งมีการฝัง key สำหรับการเข้ารหัสอยู่ใน source code ด้วย
– หนึ่งใน key ที่ใช้ในการเข้ารหัสเป็นการทำงานด้วยเลขที่สุ่มมาและถูกทิ้งไว้ใน memory หลังจากที่เข้ารหัสเสร็จ
– Ransomware ไม่มีการคุยกับ C&C Server นั่นหมายความว่าผู้เขียน Ransomware ไม่สามารถถอดรหัสไฟล์ได้
– Ransomware ไม่มีการใช้งานหน้าเว็บเพจการจ่ายเงินผ่าน Tor ซึ่งทำให้ user จำเป็นต้องติดต่อกับคนให้บริการเพื่อจ่ายเงินและรับ key การถอดรหัสผ่าน email แทน
– Ransomware file ไม่มีการใช้ signed ใดๆ นั่นหมายความว่าจะมีการแจ้งเตือน เมื่อมีการรัน MacOS Installation

MacSpy
– ผู้เขียน MacSpy มีการ copy code มาจาก Stack Overflow
– Spyware payload ไม่ได้มีการใช้ signed ใดๆ นั่นหมายความว่าจะมีการแจ้งเตือน เมื่อมีการรัน MacOS Installation

จากทั้งหมดทั้งมวล MacSpy น่าจะเขียนได้ดีกว่านี้ แต่ user น่าจะกลัว MacRansom มากกว่า เพราะ Ransomware มีผลกระทบกับไฟล์ของ user ทั้งนี้ยังไม่พบว่ามีการนำไฟล์ malware ทั้ง 2 ไปใช้ในการโจมตีเหตุการณ์ใดๆ

Ruben Dodge ซึ่งเป็นนักข่าวทางด้านความปลอดภัยกล่าวว่า Malware นั้นไม่ดูซับซ้อนแต่อย่างใด สามารถเช็คได้จาก Virtual Machine แต่จากงานวิจัยพบว่าตลาดของ  Malware ใน Mac นั้นโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

Source:: BleepingComputer.com