รัฐบาลสวีเดนเจอภัยทางด้าน Cyber ครั้งใหญ่ ข้อมูลของประชาชนหลายล้านคนหลุด ซึ่งข้อมูลหลุดดังกล่าวเกิดตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งผู้ที่ทำผิดพลาดดังกล่าวโดนปรับแค่ 70,000 krona หรือ 8500$ เท่านั้น

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าข้อมูลที่หลุดดังกล่าวเริ่มตั้งแต่กันยายนปี 2015 ซึ่งในปีนั้นกรมการขนส่งของสวีเดน (Swedish Transport Agency:STA) ได้ตัดสินใจใช้บริการเกี่ยวกับ IT ภายนอก ทำให้ database ทั้งหมดของกรมการขนส่งได้ถูก upload ไปยัง cloud server ซึ่งเป็นบริการของบริษัทที่รับงาน และนั่นทำให้พนักงานบางคนสามารถเข้าถึง database ทั้งหมดได้ (ซึ่งต่อมาได้ถูกไล่ออก) พอผ่านไปเกือบครึ่งปี มีนาคม 2016 ทางหน่วยงานของ Sweden เพิ่งรู้ว่ามีเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น จึงได้เริ่มทำการตรวจสอบและแจ้งเตือนหน่วยงานอื่นๆของรัฐ

ซึ่งจากการตรวจสอบและมีการเปิดเผยทางหนังสือพิมพ์พบว่ามีข้อมูลหลายอย่างที่หลุดออกมา มีทั้ง

  • ข้อมูลใบขับขี่ทั้งหมดของ Sweden
  • ข้อมูลส่วนตัวต่างๆทั้ง สถานที่ของพยานต่างๆ, ข้อมูลหน่วยงานทหาร, ข้อมูลนักขับเครื่องบินรบ, ข้อมูลของทางรัฐบาลและยานพาหนะของทหารและอื่นๆ

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้อำนวยการของกรมขนส่งของ Sweden นั้นต้องรับผิดชอบ โดยเมื่อผ่านการตัดสินของศาลก็ได้ให้ออกจากราชการรวมถึงการปรับเงินอยู่ที่ $8,500 (ซึ่งประมาณครึ่งเดียวของเงินเดือนของผู้อำนวยการเท่านั้น)

ซึ่งตอนนี้เหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการเริ่มขยายไปตรวจสอบการเข้าถึงของระบบในระดับยุโรปอย่าง STESTA แล้ว โดยตอนนี้มีเพียง 2 บริษัทเท่านั้นที่ยังสามารถเข้าถึงได้นั่นคือ IBM และ NCR เท่านั้น

Source:: BleepingComputer