ก่อนหน้านี้ Marcus Hutchins ได้ถูกสรรเสริญจากทั่วโลก เมื่อพบ domain ที่เป็นตัวหยุดการทำงานของ Malware ที่ดังไปทั่วโลกอย่าง WannaCry แต่ล่าสุดกลับกลายเป็นว่า Marcus ถูกจับโดย FBI เพราะดันมีส่วนเกี่ยวข้องและอาจเป็นผู้เขียน malware ที่ชื่อว่า Kronos

หลังจากจบงาน DefCon 25 2017, FBI ได้จับกุมนาย Marcus Hutchins อายุ 23 ปี ซึ่งรู้จักในนาม MalwareTech ในข้อหาเป็นผู้สร้างและขาย malware ที่ชื่อว่า Kronos Banking Trojan โดยข้อหาดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงกรกฏาคม 2014 – กรกฏาคม 2015

จากเอกสารการฟ้องร้องที่ CNN Tech ได้รับ ทาง Marcus ได้สร้าง malware แล้วปล่อยไว้ในโลก online ทาง Eastern District of Wisconsin ได้ส่งการฟ้องร้องไปยัง​ Marcus ตั้งแต่ 12 กรกฏาคม 2017 ที่ผ่านมา (หากใครสนใจเอกสารการฟ้องร้องสามารถดูได้ที่นี่ครับ)

Trojan ดังกล่าวใช้ในการขโมย credential และข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อและยังเป็น backdoor สำหรับการรับคำสั่งจาก C&C Server อีกด้วย

ตอนนี้เหล่าผู้เชี่ยวชาญ ก็มีการตั้งข้อสังเกตุว่าทาง Marcus อาจจะไม่ได้เป็นผู้ที่เป็นคนสร้าง malware ตัวนี้ขึ้นมา(หรือถ้าสร้างก็ไม่ได้คิดว่าจะใช้เพื่อการโจมตีเป็นหลัก) แต่อาจจะพยายามที่จะแฝงตัวเข้าไปในโลกของ Dark Web ตาม Forum ต่างๆ (ซึ่งเป็นสิ่งปกติที่เหล่า Whitehat Hacker ทำกันอยู่แล้ว) จึงจำเป็นต้องอ้างว่าเป็นคนสร้าง malware ตัวนี้ก็เป็นได้

ตอนนี้ทาง FBI กำลังควบคุมตัวและสอบปากคำของ Marcus ที่สถานีใน Las Vegas ครับ

Source:: CNN