ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงกลุ่ม Hacker ไปซื้อเครื่องการโหวดการเลือกตั้งจากใน eBay แล้วพบว่าระบบป้องกันของเครื่องการเลือกตั้ง Voting Machine นั้นอ่อนปวกเปียกมาก ล่าสุดมีการค้นพบว่ามีข้อมูลของประชาชนชาวอเมริการถูกทิ้งค้างไว้ในเครื่องดังกล่าวถึง 650,000 record

เครื่องการโหวตรุ่น ExpressPoll-5000 ดังกล่าวถูกขายใน eBay แล้วกลุ่ม Security Researcher ก็ไปซื้อมาเพื่อนำมาทดสอบระบบความปลอดภัยของเครื่องดังกล่าวในงาน DefCon25 2017 ที่เพิ่งจัดไป แต่เมื่อ hack เครื่องได้สำเร็จผลปรากฏว่าในเครื่องดังกล่าวมีข้อมูลส่วนตัวของประชาชนชาวอเมริกันเช่น ชื่อ, ที่อยู่, วันเดือนปีเกิด, ฝ่ายพรรคการเมืองที่เลือก เป็นต้น ข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นข้อมูลของชาว Tennessee ถูกเก็บไว้ประมาณ 650,000 record, ข้อมูลเหล่านั้นไม่ได้มีการติดตั้งรหัสผ่านหรือเข้ารหัสป้องกันแต่อย่างใด

Josh Palmer ซึ่งเป็น security researcher พบฐานข้อมูลดังกล่าวถูกเก็บไว้ใน memory card เค้าบอกว่าจริงๆระบบมันน่าจะมีการเข้ารหัสไว้ แต่ไม่แน่ใจว่าทำไมคนที่ติดตั้งเครื่องถึงเลือกที่จะไม่เข้ารหัสมัน

คนจากหน่วยการเลือกตั้ง Shelby County ,ชื่อว่า Suzanne Thompson Cozza, ได้กล่าวว่าเราตระหนักในเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว และกำลังหาที่มาของเหตุดังกล่าวอยู่

Source:: ibtimes