ก่อนหน้านี้เราเคยพูดถึงการถูกจับของ Marcus Hutchins ผู้ซึ่งเป็น Security Researcher ในการหา kill switch ของ WannaCry ซึ่งจากข่าวก่อนหน้าคือการได้รับการประกันตัวแต่ต้องใช้เงินประกันตัวที่สูงมาก(30,000$) หนำซ้ำยังให้มีเวลาที่น้อยมากอีกด้วย (1 ชม. เท่านั้นเพราะเป็นวันศุกร์และศาลตัดสินเสร็จตอน 15:00 แต่สามารถส่งเงินประกันตัวภายใน 16:00 เท่านั้น)

จากเว็บไซด์ที่ชื่อว่า doublepulsar.com มีการให้รายละเอียดบางส่วนที่น่าสนใจคือ

  • ตอนที่ถูกคุมตัว Marcus ไม่มีทนายถึง 48 ชม.
  • ไม่ถูกอนุญาตให้คุยกับใครๆ ห้ามคุยกับสื่อ, ห้ามใช้ internet, ห้ามคุยกับจำเลยร่วมใน case นี้และไม่มีใครรู้ว่าเป็นใครเพราะข้อมูลถูกถมดำในใบคำฟ้องที่หลุดออกมา แม้กระทั่งพ่อแม่ของเค้าเองก็ไม่สามารถคุยกับ Marcus ได้เช่นกัน
  • ทนายกล่าวว่า “เค้าขอแก้ต่างว่าไม่ผิดตามคำฟ้องนั้น เค้ายืนยันในจุดนั้นและพยายามสู้ในคำฟ้องร้องนั้นและตั้งใจจะสู้ใน Wisconsin
  • Marcus ทำ Malware Analysis มานาน ทั้งเรื่องของหา malware ใหม่, reverse malware, วิเคราะห์ malware และหาเทคนิคที่ malware เหล่านั้นใช้ ซึ่งในบางครั้งการอธิบายเทคนิคเหล่านั้นก็กลายเป็นการถูกนำไปใช้ใน malware ตัวอื่นๆได้เข่นกัน
  • อีกทั้ง Marcus เองก็พยายามเข้าไป monitor พฤติกรรมต่างๆใน dark web ด้วย ทำให้อาจจะต้องมีปิดบังข้อมูลของตัวเองเพื่อเข้าไปในวงใน มันเป็นเรื่องปกติของการกระทำแบบนั้น (ผมเปรียบเทียบว่าตำรวจพยายามเข้าไปเป็นสายในแก็งซักแก็งก็ได้ล่ะมั้ง)
  • มีการเปิดระดมทุนช่วยเหลือให้กับทาง Marcus เพื่อค่าใช้จ่ายการประกันตัวและกันสู้คดี (ซึ่งตอนนี้เริ่มมีการประกาศทาง twitter ไปเยอะพอสมควรเลยครับ) โดยหากเป็น US สามารถบริจาคได้ผ่าน https://secure.lawpay.com/pages/torekeland/hutchinsldf และหากเป็นคนนอก US สามารถบริจาคได้ผ่าน https://secure.lawpay.com/pages/torekeland/hutchins-internationalldf หรือหากต้องการโอน Bitcoin ให้ก็เป็น e-Wallet นี้ครับ 1AoiAwTQbUvHNQQ55gCXAw3SLqRVs6ZtW1

Source:: doublepulsar.com