หลังจากการต่อสู้ในชั้นศาลถึง 18  เดือนล่าสุดทางศาล Germany ก็ได้ตัดสินแล้วว่านาย Baden-Würtenberg นั้นชนะคดีเหนือ Microsoft ในคดีที่ Microsoft ทำผิดเมื่อ user ถูกบังคับให้ download ข้อมูลขนาด 6GB ขณะใช้งาน Windows 10 ช่วงกลางและปลายปี 2015 ทำให้ Microsoft ได้ทำข้อตกลงใหม่สำหรับ user (อย่างน้อยก็ใน Germany) ในการไม่ download OS upgrade ใดๆจนกว่า user จะอนุญาต

การสืบสวนคดีดังกล่าวเริ่มตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 หน่วยงานดูแลสิทธิของผู้บริโภคใน Germany ได้เริ่มทำการสืบสวน Microsoft หลังจากเกิดความไม่พอใจจากตัว user และองค์กรต่างๆใน Germany เพราะ User บอกว่าได้รับผลกระทบกับการใช้งาน Internet Bandwidth และการทำให้ Harddisk ของ user เพราะเกิดจาก Windows ไป download patch ขนาด 6GB สำหรับการ upgrade Windows 10 ซึ่ง user หลายๆคนนั้นไม่ต้องการ

เมื่อศาลตัดสินทำให้ Microsoft ได้ทำการปรับปรุงและถอดการบังคับให้ user download Patch ออกใน Windows 10 Creators ที่กำลังจะปล่อยให้ update ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี่ กลายเป็นขออนุญาตการ download patch ใดๆจาก user ก่อนแทน

ไม่เพียงแค่คดีนี้เท่านั้น ยังมีคดีการแจ้งว่า Microsoft ส่ง ads เข้ามาใน Windows 10 ผ่าน product ต่างๆอย่าง Edge, Cortana และ Bing อีกด้วย

 

Source:: BleepingComputer