1 ในบริษัทตรวจสอบที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า “Big Four” อย่าง Deloitte ได้ประกาศข่าวที่น่าสนใจนั่นคือการถูกแฮ็คและทำให้ข้อมูลลับของลูกค้าหลุดออกมานั่นเอง

Deloitte ใน London พบว่าระบบ email ของพวกเค้านั้นถูกแฮ็คทำให้ข้อมูลลูกค้ามากมายเกิดการรั่วไหล เบื้องต้นพบว่ามีลูกค้าของ Deloitte จำนวน 6 ที่ที่ได้รับผลกระทบจากการข้อมูลหลุดดังกล่าว Deloitte กำลัง review เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกันภายในเพื่อดูว่าเกิดจากอะไรได้อย่างไร

ทางสำนักข่าว Guardian เข้าใจว่า Deloitte นั้นได้พบว่าถูกแฮ้คเมื่อมีนาคมปีนี้ แต่เชื่อว่า Attacker ได้เข้าถึงข้อมูลและระบบตอนช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคม, พฤศจิกายน 2016

Hacker ได้เข้าไปยึดเครื่องและได้สิทธิ์ของ Administrator ทำให้สามารถเข้าถึงได้ทุกส่วน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า Hacker น่าจะเข้าถึงส่วนที่เป็น credential, IP Address, โครงสร้างธุรกิจภายในและข้อมูลทางการแพทย์ต่างๆได้

Guardian กล่าวว่าแหล่งข่าวได้บอกว่าเหตุดังกล่าวถูกนำมาวิเคราะห์อย่างละเอียดได้ให้ชื่อว่า  “Windham”

ทาง Deloitte ได้กล่าวกับทาง The Guardian ว่าถูกแฮ็คจริงแต่มีลูกค้าแค่กลุ่มเล็กๆเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจาก incident ดังกล่าว และจาก incident ที่เกิดขึ้น ทาง Deloitte ได้มีการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดพร้อมกับระบบให้ดีขึ้น ทาง Deloitte  ยังเชื่อและมั่นใจมากๆว่าระบบป้องกันของตัวเองยังคงดีที่สุดในทุกๆด้าน และยังคงจะพยายามประเมิณค่าสิ่งที่มีแล้วทำในสิ่งที่ต้องทำต่อไป

 

 

บริษัทใหญ่ๆทั่วโลกนั้นตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของเหล่า Hacker อยู่แล้ว ถือว่าเป็นเรื่องน่าชื่นชมให้กับทาง Deloitte ที่พร้อมรับกับเหตุที่เกิดขึ้นและนำบทเรียนเหล่านั้นมีปรับปรุงแก้ไขให้ระบบนั้น secure มากขึ้นครับ

Source:: TheGuardian