มือถือนับวันยิ่งเร็วมากขึ้นไปทุกที ซึ่งเปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์เข้าไปทุกที ทำให้กลายเป็นแหล่งเป้าหมายของเหล่าผู้แสวงหาผลประโยชน์เช่นกัน ซึ่งระบบปฏิบัติการที่ถูกใช้งานเยอะที่สุดในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น Android นั่นเอง

อย่างที่เคยบอกกันไปแล้วว่าหลังๆนี้ด้วยค่าเงินของ Cryptocurrency ได้พุ่งสูงขึ้นเข้าไปทุกที ทำให้ความนิยมมากขึ้น การพยายามทำสิ่งต่างๆให้ได้มาซึ่งจำนวนเงินใน Cryptocurrency จำนวนมากก็เป็นที่นิยมมากขึ้น เหล่า Hacker ก็เลยสร้าง malware ใน Android ขึ้นมาซะเลย โดยมีการสร้าง Coin Miner สำหรับ android ขึ้นมา เพื่อให้เหล่ามือถือ android นั้นเป็นแหล่งหาเงินให้นั่นเอง

สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมือถือ Android ติดตั้ง Coin Miner เข้าไปในเครื่อง จะทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น, ลดอายุการใช้งานของ battery, ทำให้เครื่องช้าลง

ทาง TrendMicro พบว่ามี app ใน Google Play Store มีความสามารถของ Crypto Miner หลายตัว โดย app เหล่านั้นจะโหลด Javascript เพื่อโหลด code เข้ามา inject ใส่ app อีกที เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับนั่นเอง โดย TrendMicro ตรวจพบ app เหล่านี้และแจ้งว่าเป็น malware และให้ชื่อว่า ANDROIDOS_JSMINER และ ANDROIDOS_CPUMINER.

ก่อนหน้านี้ทาง TrendMicro ก็เคยเจอ app แบบนี้มาแล้วเมื่อหลายปีก่อน โดยในตอนนั้นให้ชื่อว่า ANDROIDOS_KAGECOIN, ซึ่งก็มีความสามารถในการทำ Coin Miner แบบนี้ด้วยเช่นกัน

หากสนใจรายละเอียดการตรวจสอบเชิงลึกแนะนำให้ลองดูที่ blog ของ TrendMicro ครับ

Source:: TrendMicro