อย่างที่เห็นก่อนหน้านี้มาแล้วว่ามีเว็บไซด์หลายๆเว็บไซด์โดน Hack เพื่อทำการฝัง cryptocurrency Miner และมีอีกหลายเว็บไซด์ที่กระทำการฝัง cryptocurrency Miner เพื่อหาเงินจากคนเข้าเว็บแทนที่จะเป็นการหาเงินจากการแปะโฆษณาแทน ซึ่งเว็บในไทยมีหลายๆเจ้าที่เป็นแบบนี้ แม้แต่เว็บไซด์อย่าง ThaiSEOBoard ก็เคยฝัง cryptocurrency Miner ด้วยเช่นกัน ซึ่งทางเว็บไซด์ก็ได้ออกมาประกาศแล้วว่าโดนแฮ็คไปนั่นเอง แต่ก็ยังไม่ได้มีการประกาศอะไรเพิ่มเติมให้ user reset password แต่อย่างใดครับ

การฝัง cryptocurrency Miner script จะเป็นการใช้งาน javascript ในการสั่งให้ user ที่เข้าเว็บไซด์มาช่วยขุด CryptoCurrency สกุลที่ต้องการให้กับเจ้าของเว็บไซด์ได้ โดย user ที่เข้าเว็บไซด์ก็จะรู้สึกเครื่องหน่วงๆขึ้น เนื่องด้วยมี javascript ดังกล่าวจะนำ CPU มาช่วยในการขุดนั่นเอง

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าทางเว็บไซด์ Bittorrent ระดับโลกอย่าง Pirate Bay ก็ออกมาประกาศแล้วว่าจะฝัง Bitcoin Miner script เพื่อจะหาเงินมาบำรุงเว็บไซด์ ล่าสุดเว็บไซด์ของเครื่องมือ network ระดับโลกอย่าง D-LINK ก็มีการฝังเช่นกัน แต่เป็นการถูกแฮ็คแล้วฝัง script เข้าไปแทน

D-Link เว็บไซด์ที่ตะวันออกกลาง (www.dlinkmea.com) พบว่ามีการฝัง cryptocurrency miner ในช่วงวันที่ 31/10/2017 ที่ผ่านมา ทางกลุ่ม security ที่ชื่อว่า Seekurity เป็นผู้ที่พบ script ดังกล่าว
Source:: TheHackerNews