เราทราบกันดีว่า IoT (Internet of Thing) นั้นเป็นอะไรที่เติบโตมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา IoT เป็นได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น TV, เตาไมโครเวฟ, ไฟบ้าน หรือแม้แต่ sex toy เองก็ตาม ล่าสุดมีการพบว่าเครื่อง Vibrator ที่เป็น IoT device ที่สามารถสั่งงานได้ด้วยมือถือพบว่ามีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ด้วย

ผู้ใช้งานรายหนึ่งใน Reddit พบว่าบริษัท sex toy รายหนึ่งใน Hong Kong ซึ่งเป็นผู้ผลิต sex toy ที่ชื่อว่า Lovense ตัว sex toy ดังกล่าวสามารถสั่งงานได้ผ่าน application ที่ชื่อว่า Lovense Remote มีการเก็บข้อมูลเสียงการใช้งานของ user ไว้ user พบว่ามีการสร้างไฟล์เสียงเก็บไว้ใน app ดังกล่าว โดยการเก็บเสียงดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อมีการคุยผ่าน application lovense เท่านั้น ไม่ได้มีการบันทึกอยู่ตลอด (ตัว app มีการขอ permission ของไมค์และกล้องด้วย)

เมื่อมีการแจ้งไปยังบริษัทผู้ผลิต ได้รับการตอบมาว่า การบันทึกดังกล่าวเป็นความผิดพลาดของโปรแกรม และไม่ได้ใหญ่โตอะไร เพราะมันจะ effect กับคนที่ใช้ Android เท่านั้น บริษัทไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเพิ่มเติมนอกจากนั้นยังไม่บอกอีกด้วยมีการส่งข้อมูลกลับไปยัง Server ของบริษัทหรือไม่ และกล่าวว่าไฟล์เสียงที่พบในเครื่องนั้นเป็นการสร้างมาชั่วคราวเท่านั้น

Source:: TheVerge