อย่างที่เห็นผลงานหลังๆของทีม security ของ Microsoft ที่พยายามจะปรับปรุงและเพิ่มความปลอดภัยบน Windows มากขึ้น จนปรากฏส่วนขยายเพิ่มเติมของ Windows Defender ในชื่อว่า Windows Defender Advance Threat Protection (ATP)

ล่าสุดทาง Windows Defender ATP ได้ต่อขยายความสามารถมากขึ้น แทนที่จะรองรับการคอยเฝ้าระวัง threat บน Windows เท่านั้น ตอนนี้กำลังร่วมมือกับหลายๆ vendor ทั้ง Bitdefender, Lookout, และ Ziften ได้พัฒนาต่อให้ ATP รองรับการ detect, protect และ respond บน MacOS, Linux, iOS และ Android ด้วย

ตัว ATP จะทำให้ผู้ดูแลขององค์กรไม่จำเป็นต้องแยกหน้าจอการ monitor อีกต่อไป สามารถดู Dashboard เดียวสามารถตรวจสอบ threat ของทุก OS ได้เลยทีเดียว

ตอนนี้กำลังพยายามทำให้สมบูรณ์อยู่ อีกทั้งตัว ATP นั้นพยายามออกแบบมาให้ไม่มี requirement ใดๆอีกด้วย นั่นหมายความว่า ATP จะสามารถรวมศูนย์การตรวจสอบภัยคุกคามได้อย่างสมบูรณ์แบบมากนั่นเอง ซึ่งหากใครใช้ Bitdefender, Lookout, และ Ziften ก็จะสามารถทำการ monitor แบบรวมศูนย์ผ่านทาง ATP ได้เลยทันที ก็ต้องรอดูต่อไปว่า accuracy และ performance ของ Microsoft จะดีจริงอย่างที่กล่าวหรือไม่ครับ

Source:: Microsoft