หลังจากที่มีการพบเจอการนำ CoinHive Miner javascript มาฝังใน website เพื่อให้เหล่า CPU ของผู้เข้าเว็บไซด์เป็นตัวช่วยในการขุด CryptoCurrency ให้ ล่าสุดพบว่า script การขุดดังกล่าวกลายเป็น malware ที่ถูกพบมากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ไปซะแล้ว

บริษัท Global Threat Impact Index ออก report เกี่ยวกับ threat ล่าสุดพบว่า CoinHive Miner กลายเป็น malware ที่ถูกพบมากเป็นอันดับ 6 ไปแล้ว และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆอีกด้วย

ทาง Maya Horowitz หัวหน้าหน่วย Threat Intelligence ของ Checkpoint กล่าวว่า Crypto Mining เป็นเรื่องใหม่,เงียบและส่งผลอย่างมากใน threat landscape ทำให้เหล่าผู้โจมตีได้ผลตอบแทนเป็นเงินอย่างเป็นกอบเป็นกำขณะที่เครื่องและ network ของเหยื่อถูกใช้ทำให้ลดประสิทธิภาพให้กับสิ่งเหล่านี้

ส่วนที่เหลือพบว่า malware ที่เยอะสุดคือ RoughTed (ซึ่งเป็น adware) , ตามด้วย Locky (ransomware) และเป็นในส่วน Seamless (traffic redirection)

และจากผลการตรวจสอบล่าสุดของ Clodflare พบว่ามีเว็บไซด์จำนวนมากที่ถูกหยุดให้บริการเพราะมีการฝัง cryptocurrency miners รวมถึงเว็บไซด์ให้บริการเรื่อง torrent อย่าง ProxyBunker ด้วยเช่นกัน

Source:: Coindesk