ทางหน่วยงาน Homeland Security กล่าวว่าเครื่องบิน Boeing 757 ถูกแฮ็คได้สำเร็จ ขณะอยู่บน runway ที่สนามบินใน Atlantic City, New Jersey เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2016

การกระทำดังกล่าวเป็นการทดสอบของหน่วยงานทางด้าน security ไม่ได้เป็นการกระทำโดย Hacker แต่อย่างใด ซึ่งการกระทำดังกล่าวไม่ได้มีการสัมผัสเครื่องบินแต่อย่างใด เป็นการทำแบบ remote ล้วนๆ ซึ่งข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยนาย Robert Hickey, หัวหน้าผู้ควบคุมการบินจาก DHS’s Cyber Security Division ในงาน CyberSat Summit ใน Tysons Corner, Virginia

การกระทำดังกล่าวไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ โดยทาง Hickey ให้รายละเอียดเล็กน้อยคือการเข้าควบคุมเครื่องบินผ่านคลื่นสัญญาณวิทยุ

นาย Hickey กล่าวว่าการแก้ไข code เพียงบรรทัดเดียวในชิ้นส่วนของการบินเพื่อแก้ไขช่องโหว่นั้นมีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว และใช้เวลาเป็นปีในการที่จะทำ ซึ่งถ้าจะแก้อาจทำให้บริษัทล้มละลายได้เลยทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตามทาง Hickey กล่าวว่าเครื่องบินรุ่นใหม่ๆได้มีการถูกแจ้งเตือนในเรื่อง security เยอะในช่วงที่กำลัง design จึงได้ทำให้มีการปรับแก้ไปหมด แต่ก็ยังมีเครื่องบินเก่าๆมากมายที่ยังไม่ได้ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงเรื่องป้องกัน threat แบบนี้อยู่

แต่เมื่อ CBS ได้ติดต่อไปยัง Boeing กลับได้รับคำตอบว่า “การทดสอบดังกล่าวไม่น่าจะตรวจสอบพบช่องโหว่ใดๆใน 757 หรือรุ่นอื่นๆของ Boeing

Source:: Tripwire

Leave a Reply