เมื่อ 10 วันก่อนมีข่าวว่าพบการรั่วไหลของเอกสารของหน่วยที่ชื่อว่า CENTCOM และ PACOM ซึ่งเป็นหน่วยในกองทัพสหรัฐ ล่าสุดพบเอกสารหลุดออกมาเพิ่มเติมจากหน่วยงานทหารที่ชื่อว่า INSCOM ซึ่งเป็นหน่วยที่จัดตั้งร่วมกันระหว่างกองทัพสหรัฐและ NSA

หน่วยงานดังกล่าวจัดตั้งขึ้นเพื่อการทำงานร่วมกันระหว่างกองทัพสหรัฐและ NSA ทางด้านการแชร์ข่าวกรอง, ความปลอดภัยและข้อมูลต่างๆ ล่าสุดทีม security ที่ชื่อว่า UpGuard พบเอกสารบางส่วนที่สามารถ download ได้ฟรีบนเครื่อง ​AWS S3 ที่กองทัพใช้ นอกเหนือจากนั้นยังพบไฟล์ VM (.ova file) ที่เป็น Linux พบข้อมูลภายในมากมาย

ทางกลุ่ม security ไม่สามารถที่จะ boot OS หรือเข้าถึงไฟล์เหล่านั้นได้ เนื่องด้วย OS มีการตรวจสอบ service ก่อน Boot ซึ่งนั่นหมายความว่าการ boot จะต้องอยู่ในส่วน internal network ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม metadata ของไฟล์ที่เก็บไว้ใน virtual HD ดังกล่าวทำให้สามารถพอจะบอกได้ว่าไฟล์ที่ถูกเก็บไว้ล้วนแต่เป็น TOP SECRET File และ NOFORN (NO FOReign Nationals) classifiers

อีกทั้งยังพบว่า Linux OS ดังกล่าวน่าจะเป็น OS Red Disk, ซึ่งเป็น cloud computing platform ที่ใช้ในหน่วยงาน Distributed Common Ground System-Army (DCGS-A) ของสหรัฐ, หรือรู้จักกันใน “battlefield intelligence platform” ถูกพัฒนาโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

Red Disk ใช้สำหรับการนำข้อมูลจาก DCGS-A network, มาร่วมกันและทำให้กองทัพสหรัฐสามารถหาข้อมูลได้ในทันที

กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้จ่ายเงินไปถึง 93 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับ project Red Disk และหวังว่าจะนำมาช่วยเหล่าทหารที่ประจำการอยู่ที่อัฟกานิสถาน แต่การทดสอบใช้งานล่าสุดพบว่ามันช้ามาก และทำให้ระบบดูสะดุดมากกว่า และถูกยุบไปในปี 2014.

 

Source:: BleepingComputer