เจ้าหน้าที่ของ Germany กำลังวางแผนผู้ผลิตอุปกรณ์ใดๆจำเป็นต้องฝัง backdoor เข้าไปใน product ด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเพื่อให้สามารถกระทำการสอบสวนเมื่อจำเป็นได้ ซึ่งกฏหมายดังกล่าวกระทบทั้งรถ, มือถือ, computer, IoT products, และอื่นๆ

ซึ่งจะประกาศเป็นทางการเพื่อทำการลงมติในสัปดาห์นี้ โดยข่าวนี้มาจาก RedaktionsNetzwerk Deutschland (RND) ซึ่งเป็นสำนักข่าวท้องถิ่น

ผู้ที่สนับสนุนความคิดนี้คือ Thomas de Maizière, Germany’s Interior Minister, ซึ่งเค้าอ้างว่าตลอดหลายเดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทำงานได้ลำบากมากขึ้นจากการที่มีผู้ก่อการร้ายและภัยอื่นๆมากขึ้น

นาย Thomas กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำการสืบสวนได้ยากมากเพราะ smart devices มีการเตือนเจ้าของก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำอะไร ทางรัฐมนตรีกล่าวว่า smart cars จะแจ้งเตือนเจ้าของเมื่อรถสั่นแม้นิดเดียวก็ตาม.เค้าบอกว่าเค้าอยากให้ตำรวจสามารถหยุดการแจ้งเตือนนั้นได้ขณะที่กำลังสอบสวนอยู่

De Maizière กล่าวว่าบริษัทสัญญาผูกมัดเพื่อทำการฝัง backdoors เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้งาน อีกทั้งบริษัทยังต้องเปิดเผย protocol ที่ถูกเขียนขึ้นเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ในอนาคตอีกด้วย นั่นหมายความว่าตัวบริษัทต้องบอกวิธีการเข้ารหัสที่ใช้คุยกันด้วย

นอกจากนี้ กฏหมายใหม่ดังกล่าวยังทำให้เจ้าหน้าที่ของเยอรมันสามารถ hack ได้ด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าเจ้าหน้าที่สามารถแฮ็คไปยังเครื่องใดๆที่เกี่ยวข้องกับคดีอีกด้วย ทางรัฐมนตรีกล่าวว่าถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะ “shut down”(ปิดเครื่อง) computer ใดๆที่เข้าข่ายกระทำผิดเหมือนกับกรณีการไล่ปิดเครื่อง botnet นั่นเอง

แต่ทนายทางด้านความเป็นส่วนตัว (Privacy advocate) กล่าวว่าความที่การไม่ระบุชัดเจนในกฏหมายทำให้เจ้าหน้าที่อาจได้อำนาจในการ intercept traffic ใดๆทั้งหมดใน internet เลยก็ได้ ซึ่งทำให้รัฐสามารถที่จะสอดส่อง user ในโลก online ได้แบบเต็มที่เลย ทางผู้เชี่ยวชาญแจ้งเตือนก่อนที่จะผ่านกฏหมายดังกล่าวว่าอาจจะทำให้เกิดการนำอำนาจไปใช้ในทางที่ผิดได้

เจ้าหน้าที่ German คาดหวังว่าจะผ่านกฏหมายนี้ ซึ่งหมายความว่าจะทำให้บริษัทต่างๆต้องติดตั้ง backdoor ไว้ใน product ของพวกเค้า แต่หากเป็นอย่างนั้นจริง backdoor เหล่านั้นก็อาจจะถูกเข้าถึงได้ด้วยเหล่าผู้ที่ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ได้เช่นกัน

จริงๆแล้วกฏหมายนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะตอนนี้มีความพยายามทำแบบนี้ในหลายประเทศทั้ง Germany, France, และ UK เพื่อให้มีการฝัง backdoor ไว้ใน product ต่างๆ. อีกทั้ง, de Maizière และฝรั่งเศสได้ร่วมกันร่างจดหมายเพื่อส่งไปยังคณะ ทำงาน European ให้สนับสนุกการฝัง encryption backdoors ดังกล่าว

ซึ่งในตอนนี้สหรัฐก็มีการพยายามจะเอาข้อเสนอเรื่องการฝัง backdoor ใน device ต่างๆกลับมาเช่นกัน

ซึ่งทาง European Commission ได้ทำการนำเสนอแผนที่จะใช้กฏหมายบังคับให้สามารถเข้าถึงการคุยกันของ encrypted instant messaging services, อย่าง WhatsApp, Telegram, Signal, และอื่นๆได้ด้วย แต่ EU บอกชัดเจนว่าไม่อยากให้เกิดการติดตั้ง backdoor ดังกล่าวตั้งแต่ในเดือน มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา,

Source:: BleepingComputer