มีหลายๆคนยังเชื่อว่า MacOS นั้นไม่มี malware ซึ่งตรงจุดนี้ทำให้มีผู้ใช้ไม่น้อยที่ถูกโจมตีจาก malware และก็ถูกยึดเครื่องและเครื่องเหล่านั้นก็กลายเป็นเครื่องมือสอดส่องของเหล่า Hacker ล่าสุดมีการจับ Hacker ที่เขียน malware แบบนี้ได้ และถูกศาลตัดสินจำคุกถึง 13 ปี

ศาลของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐได้ทำการพิพากษาให้นาย Phillip R. Durachinsky อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นผู้เขียน malware ที่ชื่อว่า FruitFly malware ที่ใช้โจมตีใน MacOS เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในสหรัญ ถูกตัดสินจำคุก 13 ปี

โดยนาย Durachinsky นั้นกล่าวว่าตอนที่เริ่มเขียน malware FruitFly version แรก เค้ามีอายุเพียงแค่ 14 ปีเท่านั้นและมันเป็น trojan ที่มี backdoor ซึ่งหลายปีต่อมาก็ยังไม่มีใครตรวจจับได้เลย

Malware ตัวนี้เริ่มมาถูกเจอใน มกราคม 2017 โดย Malwarebytes และ Patrick Wardle, ซึ่งเป็นอดีต NSA Hacker พบว่ามีเครื่อง MacOS ถึง 400 เครื่องที่ติด malware FruitFly ที่ใหม่กว่าก่อน อย่างไรก็ตาม Wardle เชื่อว่าน่าจะมีคนที่ติด malware ดังกล่าวมากกว่านี้มากนัก

ตัว malware มีความสามารถในการสอดส่องเครื่อง MacOS และมีความสามารถในการควบคุม webcams, microphones, screen, mouse, และ keyboards, รวมถึงการติดตั้ง  malicious software เพิ่มเติมจากระยะไกลได้ด้วย

เมื่อ source code ของ Fruitfly นั้นเป็นเพียง Linux shell command นั่นหมายความว่าตัว Malware ก็น่าจะสามารถทำงานใน Linux ได้เช่นกัน

จากปี 2003 ถึงมค. 2017 พบว่านาย Durachinsky ใช้ spyware ในการเข้าถึงเครื่องของบริษัทและส่วนตัว, สถานีตำรวจและบางหน่วยงานของกระทรวงพลังงานของสหรัฐ

Durachinsky ถูกตั้งข้อหาว่าใช้ malware ในการขโมยข้อมูลของเหยื่อ, ข้อมูลภาษี, ข้อมูลธนาคาร, ข้อมูลการแพทย์, ข้อมูลการเข้าระบบ, ภาพ, ประวัติการใช้งาน internet และน่าจะรวมถึงการพูดถึงอย่างเป็นส่วนตัวอีกด้วย

นอกจากนี้ Durachinsky ยังถูกกล่าวว่าผลิตภาพโป๊เด็กอีกด้วย จึงทำให้โดนทั้งข้อหา Computer Fraud และ Abuse Act violations, Wiretap Act violations, production of child pornography, และการขโมยข้อมูลบุคคล

อย่างไรก็ตามตอนนี้ข้อกล่าวหาทั้งหมดยังไม่สิ้นสุด จำเลยยังสามารถแก้ต่างว่าบริสุทธิ์ได้อยู่ต่อหน้าศาลกฏหมายอีกทีหนึ่ง

Source:: TheHackerNews