มีคนทั่วโลกซึ่งใช้ Strava application ในมือถือและใช้ Fitbit ในการ track เรื่องของการวิ่ง แต่ทาง researcher กลับพบว่าสามารถดึงข้อมูล ‘anonymized’ data จาก Strava ออกมาแล้วทำให้สามารถทราบถึงตำแหน่งต่างๆ รวมถึงฐานทัพสหรัฐที่อยู่ทั่วโลกอีกด้วย

เดือนพย.ปี 2017 ได้มีการเปิดเผยตำแหน่งของข้อมูลของการทำกิจกรรมต่างๆรวม 13 ล้านๆ GPS datapoint มาในรูปแบบ 2017 heatmap โดยตำแหน่งเหล่านั้นเกิดจากคนที่วิ่ง jogging และถ้ามองไปดีๆจะพบสถานที่ที่น่าสนใจอย่างลานบินใน Somalia ซึ่งน่าจะเป็นบ้านของทหารสหรัฐ

สถานที่ๆเป็นสีชมพูน่าจะเป็นกิจกรรมอย่างการวิ่งและการขี่มอเตอร์ไซ ซึ่งเกิดจากการที่ enable location services ไว้นั่นเอง โดยจุดเหล่านั้นทำให้เห็นรายละเอียดของสถานที่ประจำการของทหาร โดยการวิเคราะห์ดังกล่าวนั้นเข้ากับข่าวที่ทางสหรัฐได้ทำการส่งทหารเข้าไปเพิ่มพอดี

ไม่เพียงแต่ Somalia เท่านั้น ทาง researcher ยังพบอีกว่ามีฐานที่เป็นความลับของสหรัฐใน Afghanistan และ Syria อีกด้วย,ไม่เพียงแค่นั้นยังพบสถานที่ทางทหารของ Russian ใน Ukraine, และแหล่งเก็บ missile ใน Taiwan.

Nathan Ruser เป็น researcher จากศูนย์การศึกษาของออสเตรเลียที่ชื่อว่า Institute for United Conflict Analysts เป็นคนแรกๆที่พบช่องโหว่ดังกล่าวจากการดึงข้อมูลออกมาจาก Strava แต่ไม่ใช่คนแรกที่เอาข้อมูลเหล่านั้นมาใช้งาน

จากการเปิดเผยดังกล่าว ทาง Strava ได้บอกว่าให้ทุกๆคนที่ใช้ app ตรวจสอบเรื่อง privacy settings ให้ดี เพราะจริงๆมันควบคุมเรื่องข้อมูลความเป็นส่วนตัวเหล่านั้นได้

ซึ่ง admin คิดว่าตามหลักความจริงจะบอกว่าทาง Strava ผิดซะทีเดียวก็ไม่ถูก เพราะ user อนุญาตเอง แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งจะมี user ซักกี่คนที่เข้าไปอ่านซึ่งเอาจริงๆแล้วมันก็ไม่ต่างกับ Facebook, Google Map ที่เราอนุญาตเอง

 Source:: Gizmodo