กลุ่ม Hacker ที่ชื่อว่า failoverflow ได้ประกาศพร้อมนำภาพของ Nintendo Switch ที่ถูกรัน Debian Linux เป็น OS แทนที่จะเป็น Nintendo OS เอง โดยทางกลุ่มประกาศว่าช่องโหว่ที่ใช้ในการเข้าไปแก้ไขเปลี่ยน OS นั้นไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการ update firmware patch อีกด้วย

นอกจากนี้ ทาง failoverflow กล่าวว่าช่องโหว่ดังกล่าวเป็นช่องโหว่ของ boot ROM ของ Nvidia’s Tegra X1 system-on-a-chip. เมื่อ Nintendo Switch เริ่มทำงาน, มันจะอ่านและรัน code ส่วนหนึ่งที่เก็บไว้ใน ROM. ซึ่ง code ดังกล่าวจะเก็บส่วนการรัน  booting process ไว้.

 นั่นหมายความว่า boot ROM ที่ถูกเก็บไว้ใน chip ที่ถูกสร้างโดย Nvidia นั้นไม่สามารถแก้ไขได้แม้ว่าจะเป็นการ update software ของทาง Nintendo เองก็ตาม ซึ่งนั่นหมายความว่า Nvidia ต้องออก Nvidia Tegra X1 chips รุ่นใหม่เพื่อแก้ไขเลยทีเดียว. ซึ่งนั่นเป็นเรื่องของเครื่องใหม่ที่จะสร้างในอนาคต ไม่สามารถทำอะไรได้กับเครื่องปัจจุบันนั่นเอง
ทางกลุ่ม failoverflow นั้นกล่าวว่าไม่จำเป็นต้องแก้ไข chip เพื่อจะ bypass boot ROM แต่อย่างใด ซึ่งจากในรูปภาพที่กลุ่มปล่อยออกมาคาดว่าต้องมี hardware อะไรซักอย่างที่ใช้สำหรับการ bypass boot ROM นั้น
ณ ขณะนี้ทางกลุ่มยังไม่มีการปล่อย exploit ออกมาแต่อย่างใด ซึ่งปล่อยออกมาเมื่อไหร่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีการนำไปต่อยอดในการรันสารพัด homebrew software รวมถึงการรันเกมส์เถื่อนด้วยแน่นอน ซึ่งข่าวเหล่านั้นอาจจะส่งผลกับหุ้นของ Nintendo แน่นอน
Source:: Techcrunch