หน่วยงานใน Israel ได้ทำการจับกุมชายวัยอายุ 38 ปีข้อหาขโมยข้อมูลจาก NSO Group,  ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนา spyware และช่วยรัฐบาลในเรื่องการ spy เป้าหมาย บริษัทดังกล่าวได้รับการรับรองจากรัฐบาลเพื่อใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยในเรื่องต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายและอาชญากรรมต่างๆ

NSO Group เป็นกลุ่มที่เคยถูกขึ้นพาดหัวข่าวมาแล้ว เพราะเป็นบริษัทที่ผลิต spyware ที่ชื่อว่า Pegasus ในปี 2016 ถูกใช้เพื่อโจมตี iPhone device และทำให้รัฐบาลสามารถที่จะโจมตีอื่นๆหรือ spy เครื่องได้

ปีที่แล้ว(2017), Pegasus spyware ที่เป็น version android ก็ได้ถูกปล่อยออกมา พบใน user จำนวนหนึ่ง พร้อมกับมีลูกเล่นมากมายไม่ว่าจะเป็นการ monitor sms, การควบคุมและสั่งงานผ่าน SMS, การเข้าถึงข้อมูลของ WhatsApp ที่อยู่ในเครื่อง และการดึงข้อมูลสำคัญจาก Gmail,Facebook, Skype, Twitter และอื่นๆ อีกทั้งยังควบคุมกล้อง และ microphone และทำการ keylogging อีกทั้งยังทำ capture screenshots ได้อีกด้วย

บุคคลที่ขโมยข้อมูลออกมาเป็น programmer ของบริษัทแต่ถูกไล่ออกหลังจากตกเป็นผู้ต้องสงสัยการขโมยข้อมูลรวมถึงข้อมูล technology ของกลุ่ม, software, และเครื่องมือสำคัญๆต่างๆ ไปขายใน Darkweb (TOR Network) ราคา 50 ล้าน USD$

จากคำให้การพบว่า programmer คนนี้เข้าถึงข้อมูลสำคัญได้ตามหน้าที่ แล้วได้เข้าไปทำการ download เครื่องมือสำคัญออกมา ซึ่งตอนที่จับได้ก็พบว่าเครื่องมือดังกล่าวอยู่ใน external drive ที่พบที่เตียงของผู้ต้องหา

ผู้ต้องหาต้องการจะขายข้อมูลเหล่านี้โดยรับเป็น Cryptocurrency เพื่อหลบเลี่ยงการค้นหาและติดตามจากเจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้ซื้อพบว่าเป็นการกระทำที่น่าจะเป็นสิ่งที่ผิดจึงได้แจ้งไปยัง NSO group ทาง group ก็เลยติดต่อตำรวจในวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา และจึงนำไปสู่การจับกุมในที่สุด และจาก report พบว่าผู้ต้องหายังไม่สามารถขายข้อมูลเหล่านั้นออกไปได้

ทางผู้ต้องหาให้การสารภาพว่าทำไปเพราะโลภ

Source:: Hackread