วันนี้ Admin ไปงาน Thailand Mobile Expo 2018 มา ซึ่งแน่นอนว่าไปหามือถือใหม่กับ gadget ต่างๆ รวมถึง iPhone เครื่องเก่าๆถูกๆเอามาทำ Mobile Pentest ทีนี้ไปเจอห้องจัดสินค้าของ Xiaomi ซึ่งนอกจากจะมีมือถือแล้ว ยังมี Notebook ที่โคตรจะเหมือน Macbook Pro และสำคัญสุดที่เจอมาคือ Mi Air Purifier 2S ซึ่งมันคือเครื่องฟอกอากาศอัจฉริยะราคาเพียง 4990 บาทเท่านั้น (ปกติจะอยู่ที่ 5990) ซึ่งตัว admin เองก็กำลังมองหาเครื่องฟอกอากาศอยู่พอดี ก็เลยไม่พลาดที่จะสอยกลับมาลอง 😀

Xiaomi Air Purifier 2S เป็นเครื่องฟอกอากาศรุ่นใหม่สุด (เปิดตัวเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา) ซึ่งนอกจากจะเปลี่ยนการแสดงผลแบบปุ่มไฟธรรมดา กลายเป็นจอ LCD ในการแสดงผล mode การทำงานแทน ซึ่งทำให้มันดูเรียบและหรูมว้าก 😀

Xiaomi Air Purifier 2S ครอบคลุมพื้นที่การทำงาน 21-37 ตารางเมตร ซึ่งเหมาะสำหรับ Condo ทั่วไปครับ ถ้าอยากได้การทำงานที่ครอบคลุมกว่านี้ต้องเป็นรุ่น Pro ครับ โดยในส่วนของการวัดข้อมูลปริมาณฝุ่นจะใช้ Laser PM Sensor ที่สามารถตรวจจับฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาด 0.3 ไมครอนได้ โดยหมวดการทำงานปกติคือ Auto ครับ แต่เราก็สามารถปรับโหมดให้เป็นการใช้งานกลางคืน(นอน)เพื่อให้ทำงานแบบเงียบเหมือนเครื่องไม่ได้เปิดเลยก็ทำได้เช่นกัน หากต้องการฟอกอากาศหนักๆก็เปลี่ยนเป็นโหมดที่เป็นรูป <3 แทนครับ

คำว่าอัจฉริยะที่ว่าคือมันจะมีตัวที่กำหนดเองว่าจะทำงานหนักหรือเบาตามสภาพอากาศในห้องและสำคัญคือเราสามารถสั่งงานผ่านการเชื่อมต่อ Wireless ได้อีกด้วย โดยใช้ application ที่ชื่อว่า “Mi Home” ซึ่งมีทั้ง version iOS และ Android โดยหน้าจอของ Mi Home ก็จะแสดงผลทั้งค่าฝุ่นละออง อุณหภูมิ ความชื้น พิกัดพื้นที่ และประสิทธิภาพของที่กรองอากาศ โดยรายละเอียดทั้งหมดนั้นจะเป็นการแสดงผลแบบ realtime มาจากเครื่องฟอกอากาศเลยนั่นเอง

ทีนี้ตัว Mi Home นั้นผมพบว่ามีปัญหาการเชื่อมต่อกับ Mi Air Purifier 2S ผมก็เลยหาวิธีการแก้ไขมา โดยหากใครทำการเชื่อมต่อแล้วไม่สำเร็จ ผมมีวิธีการเชื่อมต่อมาบอกครับ โดยวิธีการทำคือ

  1. เลือก Region เป็น “Mainland China”
  2. ทำการเชื่อมต่อมือถือไปยัง Router ที่เป็นตัวกระจายสัญญาณ 2.4Ghz
  3. ปิดการเชื่อมต่อพวกสัญญาณโทรศัพท์ (3G/4G)
  4. ทำการค้นหา Mi Air Purifier 2S ผ่านโปรแกรม Mi Home
  5. ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ (บางครั้งอาจจะต้องนำอุปกรณ์มาใกล้ๆ router ในครั้งแรก)
  6. ที่เหลือก็สั่งงานผ่านมือถือได้เลยครับ

บอกเลยว่าดีงามมาก Interface ดูสวยงาม การสั่งงานเราก็สามารถสั่งได้จากไหนก็ได้ผ่าน Mi Home ได้เลยครับ